Tập huấn giáo viên các trường Trung học cơ sở Sóc Trăng Dự án nâng cao nhận thức giá trị bản thân

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao nhận thức giá trị bản thân” (Dove Self-Esteem Project), ngày 14, 15/12/2023, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức đợt tập huấn thứ ba dành cho giáo viên thuộc 05 trường Trung học cơ sở của tỉnh Sóc Trăng.

Dự án “Nâng cao nhận thức giá trị bản thân – Dove Self-Esteem Project” được triển khai trên toàn cầu với mục tiêu thúc đẩy sự tự tin, lòng tự trọng và nâng cao nhận thức về bản thân đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em gái. Dự án đã được triển khai ở 153 quốc gia từ năm 2004. Năm 2023 là năm đầu tiên Dự án được triển khai ở Việt Nam với sự phối hợp của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Unilever Việt Nam, nhãn hàng Dove và Trung tâm Giáo dục và Phát triển. Khóa tập huấn giáo viên ở Sóc Trăng là khóa tập huấn thứ ba của Dự án. Khóa tập huấn này được tổ chức nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018; giúp cho giáo viên hiểu rõ mục tiêu, nội dung, phương pháp, cách thức triển khai hiệu quả bộ tài liệu Tôi Tự Tin trong nhà trường.

Ban tổ chức và giáo viên của 5 trường Trung học cơ sở tại tỉnh Sóc Trăng

Tham dự đợt tập huấn tại Sóc Trăng có TS Đoàn Thị Thúy Hạnh- Phó Giám đốc Trung tâm phát triển bền vững chất lượng Giáo dục phổ thông Quốc gia-Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; ông Châu Tuấn Hồng- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng; Bà Lê Hoàng Bảo Trinh – Trưởng nhãn hàng Dove, bà Tô Thụy Diễm Quyên, Giám đốc Cty TNHH Tư vấn và Phát triển Giáo dục INNEDU, các báo cáo viên đến từ Viện KHGD Việt Nam và đại diện cán bộ quản lí, giáo viên của 5 trường THCS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

TS Đoàn Thị Thúy Hạnh- Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững
chất lượng Giáo dục phổ thông Quốc gia phát biểu khai mạc 

Phát biểu trong buổi khai mạc, TS Đoàn Thị Thúy Hạnh cảm ơn sự có mặt của các đại biểu, cán bộ quản lí và giáo viên đến tham gia tập huấn. Theo bà, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam là một đơn vị nghiên cứu về khoa học giáo dục, có chức năng tư vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo về chuyên môn và quản lý giáo dục. Viện cũng đã và đang triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu giáo dục cũng như các Dự án giáo dục của các tổ chức và nhãn hàng quốc tế như UNESCO, UNICEF, NIKE,Đối với dự án Nâng cao nhận thức giá trị bản thân, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc chủ trì tổ chức, đảm bảo công tác chuyên môn về bồi dưỡng giáo viên, góp ý tài liệu, phối kết hợp với các đơn vị  như Trung tâm Phát triển và Giáo dục; Unilever Việt Nam, nhãn hàng Dove. Bà cũng nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của dự án trong việc thúc đẩy sự tự tin và nâng cao nhận thức về bản thân cho học sinh.

Ông Châu Tuấn Hồng- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng
phát biểu chia sẻ tại lớp tập huấn

Ông Châu Tuấn Hồng- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng bày tỏ lời cảm ơn tới Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và các nhà trợ đã hỗ trợ và lựa chọn Sóc Trăng là một trong ba tỉnh thực hiện Dự án. Ông động viên giáo viên các trường tham dự lớp tập huấn học tập nghiêm túc để có thể trở thành những báo cáo viên tham gia công tác bồi dưỡng cho giáo viên toàn tỉnh sau này. Ông đề nghị phòng giáo dục trung học xây dựng kế hoạch để nhân rộng hoạt động của Dự án tới các trường THCS trên toàn tỉnh. Nếu các nội dung phù hợp có thể xem xét lan tỏa dự án đến học sinh của các cấp học khác.

Bà Lê Hoàng Bảo Trinh- Trưởng nhãn hàng Dove phát biểu tại buổi tập huấn

Bà Lê Hoàng Bảo Trinh- Trưởng nhãn hàng Dove đã giới thiệu về lí do vì sao Unilever mong muốn được đưa Dự án này đến với học sinh và giáo viên của Việt Nam. Dự án nâng cao nhận thức giá trị bản thân cho các cô gái (Dove Self-esteem Project) là dự án toàn cầu của nhãn hàng Dove với mục tiêu thúc đẩy sự tự tin, lòng tự trọng và nâng cao nhận thức về bản thân cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt đối với ngoại hình của mình. Dự án Dove Self-Esteem hướng đến trở thành nhà cung cấp những nội dung giáo dục về lòng tự trọng nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các em gái, phụ huynh, giáo viên … để đối mặt và vượt qua áp lực về hình dáng và ngoại hình, từ đó học được cách tôn trọng cá nhân mình cũng như sự khác biệt của mọi người.

Đợt tập huấn diễn ra trong 1,5 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, thú vị. Các học viên được tìm hiểu về bộ tài liệu, phương pháp và kĩ thuật tổ chức dạy học trong nhà trường, thực hành dạy minh họa các bài học trong bộ tài liệu.

Sau đợt tập huấn này, Dự án sẽ được triển khai thí điểm tại 5 trường ở tỉnh Sóc Trăng, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về giá trị bản thân cho học sinh, khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học môn học và các hoạt động giáo dục trong nhà trường, đáp ứng mục tiêu chương trình GDPT2018.

Một số hình ảnh trong đợt tập huấn

Tin bài và ảnh: Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng giáo dục phổ thông Quốc gia.

Bài viết liên quan