TẬP HUẤN TỔ CHỨC DẠY HỌC MÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤT CẤP TIỂU HỌC THEO CHIẾN LƯỢC 6C CHO CÁC TRƯỜNG TIỂU HỌC Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM

Các Đại biểu Tham gia chụp ảnh buổi tập huấn

Trong khuôn khổ hợp tác “Phát triển Giáo dục thể chất trong nhà trường Tiểu học ở Việt Nam” với Tập đoàn NIKE, giai đoạn 2022-2025, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức tập huấn hướng dẫn vận dụng lồng ghép chiến lược 6C vào dạy học môn Giáo dục thể chất cấp tiểu học cho các tỉnh/thành phố tại 03 vùng miền trên phạm vi toàn quốc. Giai đoạn 2022-2023 sẽ triển khai tại khu vực miền Bắc với 21 tỉnh/thành và chia làm 02 đợt.

Ngày 05,06 tháng 01 năm 2023  Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức tập huấn tại Nam Định với sự tham gia của 11 tỉnh thành thuộc khu vực đồng bằng và duyên hải Bắc bộ bao gồm: Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh và TP.Hải Phòng.

Đây là đợt tập huấn đầu tiên trong chuỗi tập huấn miền Bắc ở giai đoạn 2022-2023, với mong muốn giới thiệu đến các giáo viên môn GDTC tại các nhà trường tiểu học cách tiếp cận dạy học môn học theo Chiến lược 6C thông qua lựa chọn, tổ chức các hoạt động và trò chơi vận động trong giờ học GDTC, nhằm thúc đẩy sự tự tin, cơ hội, đóng góp, lựa chọn…, qua đó tăng sự tự giác tích cực tập luyện, khơi dậy hứng thú, tình yêu với môn học, góp phần hình thành, phát triển năng lực và các phẩm chất chủ yếu của học sinh, đáp ứng mục tiêu cốt lõi trong chương trình môn GDTC 2018.

Tham dự đợt tập huấn có GS.TS Lê Anh Vinh – Viện trưởng Viện KHGDVN; TS. Tạ Ngọc Trí, Phó vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học – Bộ GDĐT; Nhà giáo Nguyễn Văn Thuận –  Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Nam Định; Các chuyên viên, cán bộ quản lí và 105 giáo viên cốt cán môn Giáo dục thể chất cấp tiểu học của 11 Sở giáo dục và Đào tạo trong diện tập huấn; Đại diện công ty cổ phần truyền thông Danson và đội ngũ chuyên gia về giáo dục thể chất, Viện KHGDVN.

     Phát biểu trong buổi khai mạc, GS.TS Lê Anh Vinh gửi lời cảm ơn sự có mặt tham dự của các đại biểu, các thầy cô giáo đến từ 11 Sở giáo dục và Đào tạo. Giáo sư nhấn mạnh tầm quan trọng của môn Giáo dục thể chất đối với học sinh tiểu học, cho rằng môn học không chỉ cung cấp cho học sinh kiến thức mà còn trang bị những kĩ năng để rèn luyện nâng cao sức khỏe đồng thời giúp các em có thói quen yêu vận động, yêu thể thao từ đó yêu thích, hứng thú và đam mê đối với môn GDTC, rèn luyện cho học sinh phát triển một cách toàn diện cả về đức, trí, thể, mĩ. Giáo sư cũng khẳng định sự phù hợp của Chiến lược 6C với mục tiêu, yêu cầu cần đạt của chương trình GDPT 2018 cũng như chương trình môn Giáo dục thể chất đã và đang được triển khai trong giai đoạn hiện nay.

GS.TS Lê Anh Vinh – Viện trưởng Viện KHGDVN phát biểu khai mạc

Các đại biểu tham dự đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của môn học Giáo dục thể chất ở cấp tiểu học, môn học này không chỉ cung cấp cho học sinh kiến thức và kỹ năng vận động cơ bản trong giờ học mà còn định hướng cho học sinh vận dụng những kiến thức, kỹ năng đó để tự rèn luyện, nâng cao sức khỏe bản thân, đồng thời giúp các em có thói quen thường xuyên vận động, tham gia tập luyện thể thao, tạo cơ sở nền tảng về thể chất, qua đó góp phần phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

TS. Tạ Ngọc Trí, Phó vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học, Bộ GDĐT phát biểu tại buổi tập huấn
Nhà giáo Nguyễn Văn Thuận –  Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Nam Định chia sẻ trong buổi tập huấn

Đợt tập huấn diễn ra trong 02 ngày, nội dung tập huấn bao gồm các hoạt động trao đổi, chia sẻ, hoạt động nhóm trên lớp học. Các học viên được giới thiệu, hướng dẫn cách thức xây dựng kế hoạch, lựa chọn trò chơi vận động và tổ chức dạy học môn học theo Chiến lược 6C. Bên cạnh các hoạt động tập huấn lí thuyết, các học viên sẽ được thực hành tổ chức các giờ học với đối tượng giáo viên và học sinh tại thực địa với sự hướng dẫn và hỗ trợ của các chuyên gia Viện KHGDVN.

Sau đợt tập huấn này, Viện KHGDVN sẽ tiếp tục triển khai các đợt tập huấn trên phạm vi toàn quốc theo kế hoạch, nhằm cung cấp kiến thức kĩ năng day học cho đội ngũ giáo viên, phổ biến, lan tỏa, nhân rộng hiệu quả của phương pháp dạy học tích cực này trên quy mô toàn quốc, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả môn học.

Một số hình ảnh trong đợt tập huấn

TRUNG TÂM PTBVCL GDPT QUỐC GIA

Bài viết liên quan