Seminar phòng Nghiên cứu phát triển CTGDPT “Bất bình đẳng trong giáo dục – Tiếp cận văn hóa – xã hội học ở Liên bang Nga”

Ngày 22/5/2023, tại phòng họp tầng 4 – trụ sở 52 Liễu Giai, Phòng Nghiên cứu phát triển Chương trình giáo dục phổ thông tổ chức sinh hoạt khoa học với chủ đề “Bất bình đẳng trong giáo dục – Tiếp cận văn hóa – xã hội học ở Liên bang Nga”. Người trình bày là  NCV Dương Thanh Hoa, tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Sư phạm Quốc Gia Moskva, Liên bang Nga với luận văn “Phát triển vốn văn hóa của gia đình là điều kiện khắc phục bất bình đẳng trong giáo dục”

Phát biểu khai mạc, Trưởng phòng Đào Văn Toàn cho biết mục tiêu chính của seminar của phòng kỳ này là tìm hiểu, thảo luận bước đầu về hướng nghiên cứu, cách tiếp cận nghiên cứu giáo dục hiện tại của Nga thông qua những chia sẻ của ThS. Dương Thanh Hoa về nội dung nghiên cứu của mình và các thông tin về đào tạo thạc sĩ giáo dục học tại ĐHSPQG Nga. Nền KHGD ở Việt Nam vốn chịu ảnh hưởng sâu sắc của KHGD Nga: đa số các nhà nghiên cứu KHGD hàng đầu của Việt Nam được đào tạo ở Nga và các nước Đông Âu. Trong khoảng hơn hai mươi năm gần đây, với tiến trình hội nhập quốc tế, các nhà nghiên cứu giáo dục Việt Nam tiếp xúc nhiều hơn với KHGD các nước khác. Đồng thời, hình như bắt đầu có sự thiếu hụt thông tin về những tiến bộ, cách tiếp cận và kết quả nghiên cứu KHGD Nga. Thông qua seminar này, mong rằng các cán bộ nghiên cứu có thêm hiểu biết về những tiếp cận khác nhau trong KHGD, phục vụ cho định hướng nghiên cứu của Viện, trung tâm và phòng

Th.S Đào Văn Toàn Phát biểu khai mạc Seminar

Th.S Dương Thanh Hoa đã trình bày về câu hỏi nghiên cứu, phương pháp luận, cách tiếp cận và kết quả nghiên cứu của mình về đề tài “Phát triển vốn văn hóa của gia đình là điều kiện khắc phục bất bình đẳng trong giáo dục “ . Xuất phát từ luận điểm cho răng văn hóa gia đình là một trong những yếu tố chính gây nên sự bất bình đẳng trong giáo dục, nghiên cứu đã tập trung làm rõ hơn mức độ ảnh hưởng và đề xuất một số giải pháp.

Th.S Dương Thanh Hoa báo cáo tại Seminar

Sau phần trình bày của đồng chí Hoa, PGS. TS Trần Thị Hiền Lương, Chủ tịch HĐKH trung tâm điều khiển seminar.

Nhiều câu hỏi được nêu ra để trao đổi, chia sẻ về mô hình trường đại học, Viện khoa học của Nga, về cách tiếp cận, định hướng nghiên của Liên bang Nga và một số vấn đề cụ thể vấn đề liên quan đến nghiên cứu trong khuôn khổ luận văn thạc sỹ của đồng chí Hoa.

Th.S Bùi Ngọc Diệp Phó trưởng phòng phát biểu tại Seminar
Th.S Lê Anh tuấn chia sẻ tại Seminar

Phát biểu tổng kết, đồng chí Đào Văn Toàn khẳng định những chia sẻ của đồng chí Hoa chứa nhiều thông tin giúp các thành viên trong phòng có buổi sinh hoạt khoa học thú vị và đầy ý nghĩa; đồng thời lưu ý một số điểm chính để phòng thường xuyên có những buổi sinh hoạt khoa học chất lượng.

Bài viết liên quan