Hội thảo khoa học “Xây dựng Tài liệu hướng dẫn sử dụng chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất học sinh trong môn Đạo Đức và Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học”

Hà Nội, ngày 21 tháng 10 năm 2023 tại Hội trường tầng 4, 52 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Nghiên cứu xây dựng chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong các môn học và hoạt động giáo dục theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018”. Trong khuôn khổ Chương trình KHCN cấp Bộ về , đề tài “Nghiên cứu xây dựng chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong môn Đạo đức và Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018” mã số CT.2022.10.VKG.05 do ThS Bùi Ngọc Diệp chủ nhiệm đã tổ chức hội thảo khoa học với mục đích xin ý kiến góp ý của các chuyên gia và giáo viên các trường Tiểu học về dự thảo Tài liệu hướng dẫn sử dụng chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất học sinh trong môn Đạo Đức và Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học, đồng thời xin ý kiến góp ý lần 2 cho dự thảo chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong môn Đạo đức và Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học.

Các thành viên tham dự Hội thảo

Tham dự hội thảo có Thạc sỹ Nguyễn Thị Hồng Hạnh – chuyên viên Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Dương Quang Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng Giáo dục phổ thông Quốc gia và các chuyên gia; TS. Nguyễn Thị Liên – trường Đại học Giáo dục – tác giả Chương trình môn Giáo dục công dân; ThS. Nguyễn Thị Thu Huyền – trưởng ban biên tập công ty CP phát hành sách giáo dục, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; ông Hoàng Văn Tứ – Hiệu trưởng và bà Nguyễn Thị Bảo Khánh – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, Hà Nội;  bà Trịnh Thị Chung Thuỷ – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Tân, Hà Nội cùng các giáo viên; ThS. Nguyễn Thị Chi, ThS. Nguyễn Thị Việt Hà chuyên gia môn học thuộc Trung tâm Phát triển bền vững chất lượng Giáo dục phổ thông Quốc gia cùng các giáo viên đến từ hai trường Tiểu học Tân Hưng, huyện Sóc Sơn và trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà nội và các thành viên của đề tài.

ThS. Bùi Ngọc Diệp, phát biểu khai mạc và trình bày tại hội thảo

Mở đầu hội thảo, ThS. Bùi Ngọc Diệp – chủ nhiệm đề tài, phát biểu khai mạc, chào mừng các đại biểu tham dự và giới thiệu về mục đích, nội dung hội thảo. Đại diện nhóm nghiên cứu, ThS. Bùi Ngọc Diệp đã trình bày cấu trúc và nội dung của Tài liệu hướng dẫn sử dụng chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong môn Đạo Đức và Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học và Chuẩn chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong môn Đạo Đức và Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học.

Các đại biểu tham gia góp ý tại Hội thảo

Trong hội thảo, các đại biểu tham dự đã có những nghiên cứu chi tiết và thảo luận rất cởi mở, tích cực về Tài liệu hướng dẫn sử dụng chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất cho học sinh trong môn Đạo Đức và Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học từ các góc nhìn khác nhau: từ góc nhìn của chuyên gia chương trình, chuyên gia môn học, của nhà quản lí, của giáo viên thực hiện…. Các chuyên gia, cán bộ quản lí và giáo viên đều thống nhất cho rằng đây là cuốn Tài liệu rất cần thiết và hữu ích giúp giáo viên đánh giá học sinh một cách khoa học, rõ ràng và dễ sử dụng.

Bà Trịnh Thị Chung Thuỷ – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Tân, Hà Nội phát biểu tham luận.

Hội thảo đã lắng nghe ý kiến trao đổi của các chuyên gia về chương trình, chuyên gia môn học, đại diện Ban giám hiệu hai nhà trường và các giáo viên trực tiếp đứng lớp phát biểu, góp ý cho dự thảo lần 2 về Chuẩn đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong môn Đạo đức và Hoạt động trải nghiệm cấp Tiểu học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Kết thúc Hội Thảo, ThS Bùi Ngọc Diệp thay mặt các thành viên đề tài trân trọng cảm ơn các chuyên gia, cán bộ quản lí, giáo viên về những ý kiến góp ý và nhấn mạnh những đóng góp của các chuyên gia, tác giả chương trình, cán bộ quản lí, và giáo viên là những ý kiến rất quan trọng và hữu ích để nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của đề tài một cách tốt nhất

Trung tâm PTBVCL GDPT Quốc gia

Bài viết liên quan